Copywriter Việt Nam

Cộng đồng Viết bài thuê – cung cấp content

6 bước tạo Viral Video hay và đơn giản cho người lười

Ngày nay, việc quảng bá thương hiệu trở nên dễ dàng hơn nhờ Viral Video, công cụ này được đánh giá là tối ưu hơn cả bởi chúng không những truyền tải mọi thông điệp đến người dùng một cách dễ dàng mà còn có thể nhắm đến nhiều mục tiêu và đối tượng. Nếu như Video đó thật sự xuất sắc và dựa theo cảm xúc của người xem thì sự lan truyền đó càng trở nên nhanh chóng và mở rộng hơn. Vậy Viral Video là gì và cách làm Viral Video thế nào chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thế nào là Viral Video?

Viral ở đây được định nghĩa dựa trên nguyên tắc lan truyền thông tin, tương tự như cách thức lan truyền virus từ người này sang người khác với tốc độ cấp số nhân. Viral video là video được chia sẻ trên mạng với tốc độ nhanh chóng, với lượt tiếp cận lớn và nhận phản hồi tích cực từ khán giả được xem như một phần quan trọng trong xu thế Viral Marketing hiện nay.

Viral Video là gì?

Tại sao nên là Viral Video?

Video Marketing cho phép người làm truyền thông chuyển tải những thông điệp cốt lõi về sản phẩm và dịch vụ của họ một cách súc tích, đầy đủ thông tin và mang tính giải trí cao. Chúng ta vẫn thường nói rằng, một hình ảnh hơn một ngàn chữ, vậy thì một video – ghi lại 24 khung hình trên mỗi giây – nên mỗi giây tương xứng với 24,000 ngàn chữ. Cách ví von này có thể hơi cường điệu, tuy nhiên lợi ích tuyệt vời của công cụ truyền thông có tính chuyển động này hoàn toàn không thể xem nhẹ.
Video marketing có khả năng lan truyền tốt hơn rất nhiều các hình thức marketing khác. Hơn nữa, đây sẽ là một đoạn video có tính lan truyền (tự nhiên hoặc thúc đẩy) theo cơ chế phát tán dựa trên cảm xúc và tâm lý người xem. Những cảm xúc ở đây là: hài hước, cảm động, hạnh phúc, sung sướng, tò mò, kích thích, bực bội, tức giận, bức xúc…

Tại sao nên là Viral Video?

Thủ thuật làm Viral Video?

Bước 1: Chọn loại hình content viral

Loại hình content sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kịch bản sau này, tuy nhiên cho dù bạn chọn loại hình nào thì cũng nên hướng đến cảm xúc của người xem và lồng ghép vào đó các thông điệp một cách hiệu quả. Và loại hình thường kích thích cảm xúc của người xem thường là nhân văn hoặc Troll

Các loại hình content viral

Bước 2: Chọn đối tượng mục tiêu

Bất cứ một thông điệp nào cũng nhắm đến một số đối tượng nhất định, vì vậy để video của bạn trở nên chuyên nghiệp, xúc tích cô đọng và hấp dẫn hơn hãy xác định nhóm người xem mục tiêu để có thể viết kịch bản phù hợp với họ hơn và sự chấp nhận của họ cho Video của bạn cũng trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể phân biệt các nhóm đối tượng theo địa lý, độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp…

Bước 3: Chọn nội dung trên nền tảng nào

Hiện nay nền tảng để thực hiện Viral Video Marketing phổ biến nhất có lẽ là Facebook và Youtube. Tính tương tác của chúng rất cao. Khi bạn chọn nền tảng Facebook thì chỉ nên làm Video 30s còn trên Youtube thì thời gian có thể kéo dài hơn

Bước 4: Chọn loại Video Viral

Mình xin gợi ý cho bạn 3 loại thường gặp trong Viral Video Marketing: Sitcom/ TVC/ Phim ngắn

Bước 5: Chọn thủ pháp thực hiện

Thủ pháp của bạn phải gây nên tính kích thích, tò mò để đối tượng mình muốn nhắm đến có thể cuốn hút và vào xem qua những ngòi nổ như: Hài, sexy, hậu quả, mâu thuẫn, gay cấn, bất ngờ, vô lý, khó tin, lãng mạn….

Video mang tính hài hước

Bước 6: Chọn kịch bản mẫu

Bạn có thể chọn kịch bản mẫu theo hình bên dưới hoặc có thể sáng tạo theo ý muốn của bạn mà bạn nghĩ rằng chúng sẽ thu hút người xem và đẩy người xem đến cao trào cảm xúc

Video dạng câu chuyện (parody, comedy, tragedy,…)

Kể một câu chuyện ngắn trong video là xu hướng làm viral hiện nay. Ưu điểm của nó là dễ xây dựng kịch bản, vì tùy theo bản chất của sản phẩm mà bạn có thể chọn từng loại câu chuyện khác nhau từ parody (nhái lại video đang hot), comedy (video hài hước), tragedy (video dạng cảm động)

Video review sản phẩm từ Influencers

Đã gọi là review sản phẩm thì bạn nên chọn những nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội, người nổi tiếng trong cộng đồng để có thể làm viral tốt hơn. Họ thường được gọi là các Influencers.

Video chia sẻ kiến thức

Nếu công ty bạn đang làm trong lĩnh vực nào, hãy xây dựng chiến lược Video Marketing dạng các bài chia sẻ kiến thức trong lĩnh vực liên quan.

Ví dụ: Công ty bạn là một trung tâm Anh ngữ thì có thể làm dạng video chia sẻ các bí quyết học tiếng Anh hiệu quả, hay nếu bạn làm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin như thiết kế web thì video chia sẻ có thể là nội dung về các công nghệ web thiết kế mới nhất hiện nay…

Video chia sẻ kiến thức

Video “behind the scene”

Video Marketing dạng “behind the scene” có thể hiểu là dạng video giới thiệu quy trình sản xuất sản phẩm, ghé thăm nhà máy hay đơn giản là tái hiện một ngày làm việc của công ty bạn. Thông qua đoạn video, khách hàng có thể nhìn thấy được cách công ty bạn vận hành, công việc thường ngày của từng phòng ban, cơ sở vật chất đáng mơ ước và thông qua các hình ảnh nội bộ này khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng, thậm chí muốn làm việc ở một công ty “công khai” nhiều thứ về nội bộ của họ như vậy.

Video Livestream

Hiện nay với công nghệ Livestream được sáng tạo bởi Facebook, rất nhiều đơn vị bán hàng online đã sử dụng hình thức Video Marketing này và nhận được những thành công đáng kể. Với ưu điểm xem ngay, bình luận hoặc chia sẻ trực tiếp, các video livestream thường mang lại hiệu ứng viral khá nhanh và hiệu quả rất cao nếu được đầu tư nội dung chất lượng.

Xu hướng video live stream

Để thực hiện Video hoàn toàn đơn giản, tuy nhiên để tạo được Viral Video Marketing và tạo được hiệu ứng cho người xem là một điều hoàn toàn không đơn giản, ngoài những bước trên khi thực hiện bạn nên tạo hứng thú cho người xem, biết bắt kịp xu hướng… để tạo nên sức mạnh lan truyền đưa thương hiệu của bạn đi xa hơn.