Copywriter Việt Nam

Cộng đồng Viết bài thuê – cung cấp content

Cách viết bài bán hàng chuẩn AIDA có thể tăng gấp đôi doanh số

Rất nhiều người hiện nay chạy Ads bán hàng mà bị lỗ do không biết cách viết bài quảng cáo hoặc bài bán hàng chuẩn AIDA.

Thậm chí 97,3% đã biết AIDA là gì lại không thể viết chuẩn ! nói chung là chủ quan nên bỏ qua các yếu tố tưởng là đã biết nhưng lại chưa hiểu !

Nhân vật marketing lừng danh Nhì Thế giới hiện tại là Seth Godin có 1 câu nổi tiếng là : Bạn đang bị phí mất 50% chi phí marketing mà không biết là Phí do điều gì? Biết là mất tiền ngu nhưng không biết mất ở chỗ nào?

Thật ra chủ yếu chi phí mất này là do Tối ưu chuyển đổi chưa tốt mà thôi !

Sau đây là hướng dẫn bài viết chuẩn AIDA từ VinalinkC.

AIDA là gì? đó là viết tắt của 4 từ A : Attention, I : Intetest, D : Desired, A : Action mà nghĩa tiếng Việt được mô tả chính xác sau đây :

1. ATTENTION :  Gây chú ý bằng sự Tò mò, Tính mới, có giá trị ở ngay tiêu đề bài viết để tạo ra sự hấp dẫn, tăng tỷ lệ click chuột vào bài viết để đọc.

 Ví dụ   Khóa học Seo – SeoVua cập nhật 2017 từ Vinalink

Chúng ta thấy ngay tiêu đề này rất tò mò và hấp dẫn làm tăng tỷ lệ CTR (Bấm chuột) hơn so với đối thủ khá nhiều.

2. INTEREST : Thấy rõ lợi ích mà họ sẽ nhận – Cần viết làm sao khách hàng thấy ngay lợi ích mà họ sẽ nhận được khi đọc hay mua hàng.

Thẻ mô tả của bài viết thường là USP (Unique Selling Point) – Lợi ích lớn nhất :

Ví dụ : Năm 2016 chứng kiến hàng trăm học viên học khóa học SEO Vua của Vinalink lên Top ngay khi học và nhiều site lên hàng ngàn từ khóa!

Thẻ mô tả : Có từ khóa – Giải nghĩa TIT – giá trị họ sẽ nhận được là lớn nhất từ dịch vụ và sản phẩm đó.

Chú ý : Lợi ích lớn nhất USP – đánh đúng Insight của khách hàng. Hãy tìm được vấn đề họ mong muốn nhất để đáp ứng.

Phần Intetest tiếp tục nằm thêm ở các đoạn đầu nội dung bài viết dảm bảo 2 mục tiêu chính sau :

1.  Giải nghĩa rõ hơn lợi ích lớn nhất đó : Giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang thắc mắc mặc vướng phải (Insights) – Phần này làm khách hàng tin chắc là lợi ích họ nhận được sẽ giải quyết được thứ mà họ mong chờ nhất.

2.  Nói thêm các giá trị khác – Vượt mong đợi của khách hàng – Có thể ghi thêm 2 lợi ích khác mà khách hàng không nghĩ là sẽ có mà lại có !

3.  Nếu cần thiết có thể ghi thêm các Đặc điểm khác của dịch vụ nhằm đề phòng khách kỹ tính muốn xem thêm các tính năng khác và biết đâu các lợi ích trên không phải là thứ họ muốn. – Phần này ghi liệt kê thôi, không cần nhấn mạnh.

4. Nên có cam kết về lợi ích họ sẽ nhận được là chính xác.

3. DESIRED : Tạo ham muốn bằng Bằng chứng thành công, Logic Khoa học, Bằng chứng hiển nhiên. Chứng minh lợi ích – Nhưng phải logic, ấn tượng, trung thực – Khách tin tưởng và ham sở hữu.+ Chứng minh thêm bằng quy mô của doanh nghiệp, Uy tín thương hiệu, Bằng chứng khác như Giấy chứng nhận chính hãng, Khen thưởng, Cúp cờ… hình ảnh, Video báo chí, Truyền hình ca ngợi.

Ví dụ hình ảnh bằng chứng của Học SEO từ Vinalink

seovua

4. ACTION : Kêu gọi hành động

+ Nói thứ mà khách hàng sẽ đạt được khi mua hàng như Ưu đãi, tặng quà…
+ Cần phải làm khách hàng thấy hành động ngay là có lợi nhất
+ Cần phải giúp khách hàng thấy sự may mắn và hiếm có (Tạo khan hiếm) : Ví dụ như khan hiếm về số lượng ưu đãi, Khan hiếm về Thời gian ưu đãi (Chỉ duy nhất 1 ngày) hay Khan hiếm về đặc quyền dành riêng cho ai (Chỉ dành cho ai mua online…)
+ Dễ contact : Livechat, Điện thoại, CHo vào Giỏ, Bản đồ google map địa điểm, Hotline, Điền form

Để có thể thực hành và chấm bài xem bạn đã biết viết chuẩn AIDA chưa thì đăng ký khóa học Content tại Vinalink tổ chức hàng tháng tại Hà Nội và TPHCM. – Khi bạn viết chuẩn AIDA thì đơn hàng có thể tăng gấp đôi – đó là sự thật và bạn không nên bỏ qua kỹ năng này nhé.

Chúc bạn thành công !